Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Ngày giao dịch dịch không hưởng quyền (viết tắt GDKHQ) là một hệ quả của chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán. Bài viết sẽ làm rõ các vấn đề: Ngày giao dịch không hưởng quyền, Ngày đăng ký cuối cùng, Thời gian thực hiện quyền, Cách xem lịch chốt quyền của các doanh nghiệp.

Bài viết này là một phần của Các Bước tìm hiểu Chứng khoán. Nội dung chính của bài bao gồm:

Phần 1: Các quyền cơ bản trong chứng khoán
Phần 2: Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, thời gian thực hiện
Phần 3: Xem lịch chốt quyền của các doanh nghiệp ở đâu?

Phần 1: Các quyền cơ bản trong chứng khoán

Một số quyền cơ bản trong chứng khoán bao gồm: Nhận cổ tức, mua cổ phiếu với giá ưu đãi, tham dự họp Đại Hội đồng Cổ đông… Người được nhận những quyền này là cổ đông của các doanh nghiệp. Cổ đông là những người nắm giữ cổ phiếu của doanh nghiệp. Trong khi đó, cổ phiếu của doanh nghiệp được mua bán thường xuyên trên thị trường. Có người hôm nay là cổ đông nhưng đến mai đã không còn là cổ đông nữa. Do đó cần có một ngày xác định để chốt danh sách cổ đông được nhận quyền. Ngày này gọi là “Ngày đăng ký cuối cùng“.

Tại ngày đăng ký cuối cùng, ai đang sở hữu cổ phiếu thì người đó được nhận quyền.

Lưu ý: Sau khi chốt các quyền như: Nhận cổ tức, nhận cổ phiếu thưởng, mua cổ phiếu với giá ưu đãi thì giá tham chiếu của cổ phiếu thường bị điều chỉnh giảm một cách bắt buộc theo luật.

Đọc thêm:

Phần 2: Ngày giao dịch không hưởng quyền, ngày đăng ký cuối cùng, thời gian thực hiện quyền

Ngày đăng ký cuối cùng

Ngày đăng ký cuối cùng (Ngày ĐKCC) là ngày chốt danh sách cổ đông được nhận quyền. Việc chốt danh sách được thực hiện bởi Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD). Thời điểm chốt quyền là cuối ngày này, lúc 17h00.

Ngày giao dịch không hưởng quyền - Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của FPT tháng 8 năm 2021
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của FPT tháng 8 năm 2021 (Link gốc ảnh)

Cụ thể lịch chốt quyền như thế nào là do doanh nghiệp tự quyết định. Theo luật thì Đại hội đồng cổ đông có quyền đưa ra lịch và quyết định lịch thực hiện quyền. Tuy nhiên thông thường trong các cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, các cổ đông thường ủy quyền cho hội đồng quản trị hoặc ban giám đốc quyết định lịch này.

Ngày giao dịch không hưởng quyền

Ngày giao dịch không hưởng quyền (Ngày GDKHQ) là ngày làm việc liền trước ngày đăng ký cuối cùng. Như tên ngày, ta biết những ai mua cổ phiếu vào ngày này sẽ không được hưởng quyền. Tương tự, những ai bán cổ phiếu vào ngày này thì lại vẫn được hưởng quyền. Nguyên nhân chính là do Chu kỳ thanh toán T+1.5.

Ôn lại kiến thức một chút. Ta biết rằng ngày thực hiện giao dịch mua bán là ngày T+0. Vào lúc 12h00 ngày T+2, cổ phiếu sẽ thực sự chuyển quyền sở hữu. Lúc đó ta mới thực sự sở hữu cổ phiếu (nếu mua) hoặc thực sự mất quyền sở hữu cổ phiếu (nếu bán).

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì? Chu kỳ thanh toán T+1.5
Chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán

ví dụ

Lấy ví dụ với lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của FPT ở phía trên ta có: Ngày đăng ký cuối cùng là Thứ ba – 17/08/2021. Thời điểm chốt quyền là 17h00 ngày đó.

Trường hợp 1: Nhà đầu tư A mua cổ phiếu FPT vào Thứ sáu – 13/08/2021. Theo T+1.5 thì trước 13h00 ngày Thứ ba – 17/08/2021 cổ phiếu sẽ về đến tài khoản. Tới 17h00 cùng ngày mới chốt danh sách nhận cổ tức. Bởi vậy nhà đầu tư A vẫn được nhận cổ tức.

Những ai mua từ ngày Thứ sáu – 13/08 trở về trước mà chưa bán thì đương nhiên được nhận cổ tức.

Trường hơp 2: Nhà đầu tư B mua cổ phiếu FPT vào Thứ hai – 16/08/2021. Theo T+1.5 thì trước 13h00 ngày Thứ tư – 18/08/2021 cổ phiếu mới về đến tài khoản. Trong khi 17h00 hôm trước đã chốt danh sách cổ đông được nhận cổ tức rồi. Do đó nhà đầu tư B không được nhận cổ tức nữa.

Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền của cổ phiếu FPT tháng 8 năm 2021
Ví dụ ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền của cổ phiếu FPT tháng 8 năm 2021 (Link gốc ảnh)

Thông qua ví dụ ta thấy, những ai mua từ trước ngày Thứ hai – 16/08/2021 thì vẫn được nhận cổ tức bằng tiền bình thường. Trong khi những người mua vào ngày đó thì không được nhận. Do đó chỉ có 1 Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày làm việc liền trước Ngày đăng ký cuối cùng.

điều chỉnh giá bắt buộc trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Như đã đề cập ở đầu bài viết, đối với một số quyền đặc biệt thì giá cổ phiếu phải bị điều chỉnh giảm một cách bắt buộc. Các quyền này bao gồm: Nhận cổ tức bằng tiền, Nhận cổ tức bằng cổ phiếu, Nhận cổ phiếu thưởng, Nhận quyền mua cổ phiếu với giá ưu đãi.

Thời gian điều chỉnh giá chính là đầu ngày GDKHQ. Đây là vấn đề mà rất nhiều nhà đầu tư mới hay thắc mắc, bởi sáng ra đã thấy giá cổ phiếu sụt đi trong khi chưa vào phiên giao dịch.

Đọc thêm: Cách tính giá điều chỉnh khi nhận cổ tức

Thời gian thực hiện quyền

Quay lại với ví dụ của FPT ở trên. Trong thông báo có ghi: “Ngày thực hiện quyền: 01/09/2021”. Do đó, mặc dù nhà đầu tư đã được chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền vào ngày 17/08 nhưng tới ngày 01/09 nhà đầu tư mới thực sự nhận được tiền cổ tức. Khoảng thời gian ở giữa là khoảng chờ.

Tuy nhiên, tính đến tháng 8 năm 2021, chỉ có các thông báo về quyền “nhận cổ tức bằng tiền” mới ấn định trước ngày thực hiện quyền. Còn lại các quyền khác như “nhận cổ tức cổ phiếu”, “nhận cổ phiếu thưởng” đều không báo trước ngày thực hiện quyền; Với những quyền này, chúng ta phải kiểm tra bằng cách khác. Cách này sẽ được nói ở phần bên dưới.

Phần 3: Xem lịch chốt quyền của các doanh nghiệp ở đâu

Việc chốt danh sách cổ đông được nhận quyền trong ngày đăng ký cuối cùng được thực hiện bởi VSD. (VSD – Vietnam Securities Depository – Trung tâm lưu ký chứng khoán). Do đó ta có thể tìm trên trang chủ của VSD lịch chốt quyền của các doanh nghiệp.

Lưu ý:

Nếu bạn đang quan tâm tới lịch chốt quyền của một doanh nghiệp cụ thể thì rất dễ. Các trang báo tài chính chuyên tổng hợp thông tin doanh nghiệp sẽ có mục này.

Hãy hỏi môi giới chứng khoán của bạn cách sử dụng các trang báo tài chính để khai thác thông tin. Nếu bạn chưa có môi giới chứng khoán hỗ trợ. Hãy đăng ký mở tài khoản chỗ mình để được hỗ trợ tư vấn 1 – 1. Tham khảo: Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán.

Nếu bạn muốn xem tất cả lịch chốt quyền của các doanh nghiệp trong một thời gian nhất định thì truy cập vào trang chủ của VSD.

Bước 1: Truy cập trang chủ của VSD

“vsd.vn” => “Dịch vụ” => “Thực hiện quyền” (Minh họa bước 1)

Bước 2: Chọn ngày muốn xem trên lịch thực hiện quyền

Để xem lịch thực hiện quyền trong một khoản thời gian thì ta chọn ngẫu nhiên một ngày trên lịch. Sau đó điều chỉnh khoảng thời gian muốn xem. (Minh họa bước 2)

Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì - Lịch chốt quyền của các doanh nghiệp
Lịch chốt quyền của các doanh nghiệp từ ngày 19/08/2021 – 31/08/2021 (Link gốc ảnh)

Xem thời gian thực hiện quyền của các doanh nghiệp

Một số quyền như “nhận cổ tức cổ phiếu”, “nhận cổ phiếu thưởng” sẽ không thông báo thời gian thực hiện quyền. Thời gian thực hiện quyền chỉ được thông báo trước ngày thực hiện vài ngày. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy sốt ruột. Theo kinh nghiệm của mình thì sau ngày đăng ký cuối cùng khoảng 1 tháng đến 1 tháng rưỡi sẽ tới ngày thực hiện quyền.

Dưới đây là cách kiểm tra chính xác ngày thực hiện quyền (nếu có).

Bước 1 và Bước 2 thực hiện như trên.

Bước 3: Chọn “Hạch toán tài khoản giao dịch”

Xem lịch thực hiện quyền của các doanh nghiệp
Xem lịch thực hiện quyền của các doanh nghiệp (Link gốc ảnh)

Sau đó ta chọn khoảng thời gian muốn kiểm tra.

Trên đây là nội dung bài viết “Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?” Nếu bạn còn điều gì chưa rõ, hãy đăng ký nhận tư vấn. Mình sẽ chủ động liên hệ lại và giải đáp giúp bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với mình qua thông tin gắn trên website này.

Tham khảo thêm: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Biết thêm thông tin về mình tại

Kênh YouTube: Chứng thủ

Fanpage Facebook: Chứng thủ

Facebook cá nhân: Minh Khôi

Nguyễn Minh Khôi

Điện thoại/Zalo/Telegram: 0963.153.463

Địa chỉ: Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *