T+1.5 trong chứng khoán là gì?

Kể từ ngày 29/08/2022 thị trường chứng khoán Việt Nam áp dụng chu kỳ thanh toán T+1.5 thay vì T+2 như trước đó.

(Theo Quyết định số 109/QĐ-VSD ban hành Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSDQuyết định số 110/QĐ-VSD ban hành quy chế Thành viên Lưu ký tại VSD của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) ban hành ngày 19/08/2022)

Vậy chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán là gì?

Chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán là gì?

Sau khi thanh toán tiền để mua chứng khoán, lô chứng khoán đó chưa được chuyển về tài khoản của nhà đầu tư ngay, mà còn phải chờ một thời gian nữa. Khoảng thời gian này gọi là chu kỳ thanh toán. Khi chứng khoán chưa về đến tài khoản thì nhà đầu tư không thể bán chứng khoán.

Chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán là gì?
Chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán

Người ta quy ước, ngày nhà đầu tư thanh toán tiền mua chứng khoán là ngày T+0. Ngày làm việc tiếp theo là ngày T+1, ngày làm việc tiếp theo nữa là T+2.

Chu kỳ thanh toán T+1.5 có nghĩa là chứng khoán sẽ về đến tài khoản của nhà đầu tư trước 13h00 ngày T+2. Như vậy nhà đầu tư có thể bán chứng khoán trong phiên chiều ngày T+2. Vì vậy gọi là T+1.5.

Tương tự, khi bán chứng khoán, nhà đầu tư sẽ chưa nhận được tiền ngay mà sẽ nhận được vào trưa ngày T+2 (trước 13h00). Khi đó nhà đầu tư mới dùng tiền để mua chứng khoán khác được.

Lưu ý: Các ngày T+ phải là ngày làm việc. Ví dụ nhà đầu tư mua chứng khoán vào ngày Thứ Sáu. Thì ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo sẽ là ngày T+1. Chứng khoán sẽ về đến tài khoản của nhà đầu tư trước 13h00 ngày Thứ Ba. Nhà đầu tư có thể bán chứng khoán vào phiên giao dịch buổi chiều ngày Thứ Ba.

Đọc thêm: Kiến thức chứng khoán

Xem thêm video: Tại sao mua cổ phiếu xong không bán được ngay? Chu kỳ thanh toán T+1.5 trong chứng khoán là gì?

Trên đây là nội dung chính của bài viết “T+1.5 trong chứng khoán là gì?”. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về chứng khoán thì hãy đăng ký nhận tư vấn tại đây.

Tham khảo thêm: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Biết thêm thông tin về mình tại

Kênh YouTube: Chứng thủ

Fanpage Facebook: Chứng thủ

Facebook cá nhân: Minh Khôi

Nguyễn Minh Khôi

Điện thoại/Zalo/Telegram: 0963.153.463

Địa chỉ: Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *