Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Các bước mở tài khoản chứng khoán bao gồm:

Bước 1: Chọn công ty chứng khoán

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Tham khảo thêm các bài viết cho người mới đầu tư tại Các Bước tìm hiểu Chứng khoán

Bước 1: Chọn công ty chứng khoán

Có bắt buộc phải chọn 1 công ty chứng khoán hay không?

Công ty chứng khoán là một tổ chức hoạt động có tư cách pháp nhân, có giấy phép hoạt động kinh doanh. Giấy phép kinh doanh chứng khoán được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Công ty chứng khoán thực hiện các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán. Trong đó có nghiệp vụ Môi giới Chứng khoán. Khi thực hiện nghiệp vụ này, công ty chứng khoán sẽ làm cầu nối trung gian giữa các nhà đầu tư với Sở giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư khi đầu tư chứng khoán cũng bắt buộc phải thông qua một công ty chứng khoán làm trung gian.

Những lưu ý khi chọn công ty chứng khoán

Khi lựa chọn công ty chứng khoán, nhà đầu tư cần chú ý những vấn đề sau:

 • Tính pháp lý của công ty chứng khoán
 • Hệ thống giao dịch chứng khoán
 • Mức phí giao dịch
 • Sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn chứng khoán
1. Tính pháp lý của công ty chứng khoán

Để kiểm tra tính pháp lý của công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể tra cứu trên trang web của Sở giao dịch chứng khoán. Hiện ở Việt Nam có 2 sở giao dịch chứng khoán là Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (website: hnx.vn) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (website: hsx.vn).

Công ty chứng khoán đủ điều kiện để nhà đầu tư mở tài khoản là công ty có tên trong danh sách thành viên của 2 Sở giao dịch này.

Trên trang web của Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), nhà đầu tư chọn “Cổ phiếu, ETF” => “Cổ phiếu niêm yết” => “Thành viên” để kiểm tra danh sách thành viên.

Trên trang web của Sở giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), nhà đầu tư chọn “Thành viên” => “Danh sách thành viên” để kiểm tra.

 

1. Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán - Kiểm tra danh sách thành viên của Sở giao dịch
Các bước kiểm tra danh sách thành viên của 2 Sở giao dịch
2. Hệ thống giao dịch chứng khoán

Các công ty chứng khoán sẽ cung cấp hệ thống giao dịch cho nhà đầu tư. Hệ thống giao dịch này cho phép nhà đầu tư có thể thực hiện theo dõi thị trường và giao dịch ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào. Miễn là nhà đầu tư có máy tính hoặc điện thoại di động có kết nối internet.

Một hệ thống giao dịch đủ điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn nên có:

 • Đủ các loại hình giao dịch: Giao dịch bằng website trên máy tính, bằng ứng dụng điện thoại (app) trên điện thoại thông minh. Có thể giao dịch bằng cách gọi điện lên tổng đài công ty chứng khoán (trong những trường hợp khẩn cấp, và nhà đầu tư không có kết nối internet). Hiện nay đa số các công ty chứng khoán đều đáp ứng được điều kiện này.
 • Tốc độ cao, ít khi xảy ra lỗi, xử lý lỗi nhanh: Hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán đôi khi bị lỗi là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên nếu trong quá trình sử dụng, nhà đầu tư cảm thấy hệ thống thường xuyên bị lỗi thì nên cân nhắc lại. Ngoài ra, khi hệ thống gặp sự cố, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ khắc phục lỗi nhanh hơn nếu có chuyên viên tư vấn riêng.
3. Mức phí giao dịch

Có một số loại phí thuế khi đầu tư chứng khoán như: Phí giao dịch, phí lưu ký chứng khoán, thuế thu nhập… Trong đó Phí giao dịch là loại phí lớn nhất, đáng quan tâm nhất. (Xem thêm: Các loại phí thuế khi đầu tư chứng khoán)

Phí giao dịch được tính mỗi khi nhà đầu tư thực hiện thành công một giao dịch. Phí này được tính bằng một tỷ lệ % nhất định trên tổng giá trị của giao dịch.

Ví dụ: Phí giao dịch là 0.15%. Nhà đầu tư thực hiện lệnh mua 1 lô chứng khoán với tổng giá trị là 100 triệu đồng. Mức phí giao dịch mà nhà đầu tư sẽ phải trả là:

0.15% x 100,000,000 = 150,000 VND (một trăm năm mười nghìn đồng)

Mức phí thực chất không lớn, song nếu nhà đầu tư thực hiện mua bán nhiều lần thì khoản phí này cũng đáng kể.

Chọn mức phí không quá cao cũng không quá thấp

Phí giao dịch của các công ty trên thị trường đang dao động trong khoảng từ 0.03% – 0.35%.

Các công ty chứng khoán có phí giao dịch thấp thường không có chuyên viên tư vấn riêng cho nhà đầu tư. Lúc cần hỗ trợ về thủ tục, khắc phục lỗi hệ thống, tư vấn đầu tư… thì chỉ có cách gọi tổng đài. Mà thường gọi tổng đài cũng phải chờ khá lâu do nhiều người cùng gọi.

Cũng không cần thiết phải chọn các công ty có phí giao dịch cao. Bởi chất lượng dịch vụ chưa chắc đã tốt hơn so với các công ty có mức phí tầm trung.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn các công ty chứng khoán có chuyên viên tư vấnmức phí tầm trung. Các công ty chứng khoán top đầu hiện nay có thể đáp ứng được tiêu chí này.

Dưới đây là biểu phí của một số công ty chứng khoán top đầu để bạn tham khảo:

Biểu phí giao dịch tại một số công ty chứng khoán top đầu ở Việt Nam - Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán
Biểu phí giao dịch tại một số công ty chứng khoán top đầu ở Việt Nam

Với biểu phí trên thì ta thấy MAS (Số 3) và VPS (Số 5) có mức phí khá thấp là 0.13% – 0.15%. Đồng thời lại có môi giới hỗ trợ tư vấn riêng. Điều kiện để hưởng mức phí trên cũng khá đơn giản. MAS không có điều kiện gì. Còn VPS thì áp dụng 2 mức phí khác nhau cho 2 dạng tài khoản khác nhau.

Hiện tại mình đang công tác tại MAS – Công ty Cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam). Để mở tài khoản chỗ mình, bạn có thể bấm vào Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset và thực hiện đăng ký thông tin cá nhân.

Các bước đăng ký mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn ở nội dung bên dưới. Hoặc bạn vui lòng liên hệ mình theo số điện thoại/zalo/telegram: 0963.153.463 để được hướng dẫn trực tiếp.

Sau khi bạn đăng ký thành công, mình sẽ chủ động liên hệ để hỗ trợ bạn trong quá trình đầu tư.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán, Góc đón tiếp khách hàng tại văn phòng công ty chứng khoán Mirae Asset, chi nhánh Thăng Long
Góc đón tiếp khách hàng tại văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset, chi nhánh Thăng Long chỗ mình công tác (Ảnh tự chụp)
4. Sự hỗ trợ của chuyên viên tư vấn chứng khoán

Các công ty chứng khoán thường có đội ngũ tư vấn viên để hỗ trợ khách hàng. Những chuyên viên tư vấn này được gọi là Môi giới chứng khoán. Khi có môi giới chứng khoán tư vấn riêng, bạn sẽ được hỗ trợ về:

 • Thủ tục mở/đóng, đăng ký mới, hủy các loại dịch vụ
 • Hướng dẫn sử dụng hệ thống giao dịch
 • Hướng dẫn các vấn đề cơ bản trong đầu tư (nếu bạn là người mới)
 • Cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán theo yêu cầu
 • Đưa ý kiến về mặt chuyên môn về chứng khoán theo yêu cầu
 • Giới thiệu cơ hội đầu tư

Ngoài những việc trên, mình cũng thường hay offline cà phê giao lưu với những bạn mở tài khoản và giao dịch chỗ mình. Những buổi giao lưu có thể là 2 người hoặc họp nhóm.

Bước 2: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán

Có 3 hình thức mở tài khoản chứng khoán như sau:

 • Mở trực tiếp tại quầy ở văn phòng các công ty chứng khoán
 • Mở từ xa thông qua môi giới chứng khoán
 • Mở tài khoản chứng khoán online

Mở tài khoản chứng khoán tại quầy ở văn phòng các công ty chứng khoán

Tại văn phòng các công ty chứng khoán sẽ có quầy đón tiếp khách hàng. Nhà đầu tư tìm tới đây và yêu cầu mở tài khoản.

Khi đi, nhà đầu tư chỉ cần cầm theo Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân là được. Mọi thủ tục còn lại các bạn nhân viên sẽ hướng dẫn nhà đầu tư tại quầy.

Hiện nay văn phòng các công ty chứng khoán thường tập trung ở trung tâm các tỉnh, thành phố lớn. Ví dụ như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu… Bạn nào ở các tỉnh khác, xa, có thể thực hiện mở từ xa hoặc online. Mình hướng dẫn 2 cách mở này bên dưới.

Hiện tại mình đang công tác tại Chứng khoán Mirae Asset chi nhánh Thăng Long. Văn phòng đặt tại Tầng 14, tòa Gelex, số 52, đường Lê Đại Hành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội. Khi bạn tới vui lòng liên hệ trước với mình để mình chuẩn bị chu đáo hơn. Điện thoại liên hệ: Nguyễn Minh Khôi – 0963.153.463.

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán. Góc đón tiếp khách hàng tại văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset, chi nhánh Thăng Long chỗ mình công tác
Góc đón tiếp khách hàng tại văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset, chi nhánh Thăng Long chỗ mình công tác (ảnh tự chụp)

Mở tài khoản từ xa thông qua môi giới chứng khoán

Với cách mở này, nhà đầu tư sẽ liên hệ trực tiếp với môi giới chứng khoán và yêu cầu mở tài khoản.

Thay vì tới trực tiếp văn phòng công ty chứng khoán, bạn có thể gửi cho mình một số thông tin. Mình sẽ chuẩn bị hồ sơ giấy tờ và chuyển tới cho bạn ký từ xa. Nếu bạn ở Hà Nội thì mình sẽ sắp xếp mang hồ sơ qua tận nơi, tiện ngồi cà phê trao đổi. Nếu bạn ở các tỉnh thành phố khác, mình sẽ chuyển phát nhanh hồ sơ cho bạn và hướng dẫn bạn ký từ xa.

Để mình có thể tư vấn rõ ràng hơn, bạn hãy để lại thông tin cá nhân ở đường link bên dưới. Mình sẽ chủ động liên hệ để hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của bạn.

Đăng ký nhận tư vấn trước khi mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán Online

Hai cách mở tài khoản bên trên là 2 cách truyền thống. Hiện nay các công ty chứng khoán đều đã phát triển công nghệ eKYC (định danh khách hàng điện tử). Công nghệ này cho phép nhà đầu tư có thể đăng ký mở tài khoản và ký hợp đồng online, trực tuyến

Cách mở hết sức đơn giản. Nhà đầu tư chỉ cần truy cập trang chủ của công ty chứng khoán, thực hiện đăng ký thông tin, chọn người tư vấn, và ký số (ký online) là xong.

Hiện tại mình đang công tác tại MAS – Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam nên mình sẽ hướng dẫn cụ thể các bước mở tài khoản chứng khoán online tại đây. Coi như một ví dụ cho các bạn.

Mở tài khoản chứng khoán online tại Mirae asset

Bước 1: Bạn truy cập vào link Mở tài khoản chứng khoán Mirae Asset

Bước 2: Bạn điền thông tin cá nhân và đăng ký dịch vụ. Chi tiết tại đây.

Bước 3: Bạn thực hiện ký hợp đồng điện tử. Chi tiết tại đây.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã hoàn thành mọi thủ tục mở một tài khoản chứng khoán. Sau khi bạn mở tài khoản thành công, mình sẽ chủ động liên hệ để hỗ trợ bạn các bước tiếp theo.

Sau khi mở tài khoản chúng ta sẽ:

 • Làm quen với hệ thống giao dịch
 • Tham gia nhóm chat cộng đồng của mình
 • Tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về đầu tư chứng khoán

Tham khảo thêm: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Biết thêm thông tin về mình tại

Kênh YouTube: Chứng thủ

Fanpage Facebook: Chứng thủ

Facebook cá nhân: Minh Khôi

Nguyễn Minh Khôi

Điện thoại/Zalo/Telegram: 0963.153.463

Địa chỉ: Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *