Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền là phù hợp? Câu trả lời này phụ thuộc vào mục tiêu đầu tư, khả năng tài chính, kiến thức về đầu tư và phương pháp đầu tư của bạn.

Nội dung chính của bài viết:

  • Số tiền tối thiểu để tiếp cận được thị trường chứng khoán
  • Cách tính xem nên đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán

Số tiền tối thiểu để tiếp cận được thị trường chứng khoán

Chứng khoán là một thị trường rất dễ tiếp cận. Ở thị trường này, ta có thể dễ dàng đầu tư bằng cách mua chứng khoán, sau đó lại bán chứng khoán và rút tiền sau vài ngày (tính thanh khoản cao). Đồng thời, số tiền đầu tư không cần quá lớn.

Để tiếp cận được thị trường, nhà đầu tư chỉ cần có đủ tiền để mua ít nhất 1 mã cổ phiếu là được.

Ví dụ: Nhà đầu tư muốn mua 100 cổ phiếu MBB (cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Quân đội). Biết giá thị trường của cổ phiếu MBB tại ngày 03/04/2023 là 18,750 đồng/cổ phiếu. Tính thêm cả các loại phí thuế, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra 1,877,813 đồng là có thể mua được rồi.

Lưu ý: 3 sàn giao dịch tại Việt Nam là HOSE, HNX, UPCOM đều giao dịch cổ phiếu theo lô 100. Tức là mỗi lần mua hoặc bán, nhà đầu tư phải mua theo lô, mỗi lô là 100 cổ phiếu.

Hiện nay, chỉ có một vài mã cổ phiếu có giá thị trường lớn hơn 100 ngàn đồng. Còn lại, phần lớn các mã cổ phiếu trên thị trường đều có giá dưới 100 ngàn đồng. Do đó chỉ cần có 5 – 10 triệu là nhà đầu tư đã có thể mua 2 – 3 mã cổ phiếu. Từ đó có thể tiếp cận và tìm hiểu chứng khoán.

Lưu ý rằng đây chỉ là số tiền tối thiểu. Để tìm hiểu thị trường, bạn nên bắt đầu đầu tư bằng một số tiền nhỏ so với tài chính của bản thân. Số tiền này có thể bằng với mức tối thiểu bên trên hoặc nhiều hơn.

Nếu bạn muốn đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc thì cần xác định số tiền đầu tư một cách cẩn thận hơn. Cụ thể, đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền phụ thuộc và các yếu tố bên dưới đây.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền - Các yếu tố giúp xác định số tiền đầu tư vào chứng khoán

Cách tính xem nên đầu tư bao nhiêu tiền vào chứng khoán

1. Cân nhắc về tài chính cá nhân

Thông thường, nhà đầu tư nên dành 10% – 20% số tiền tiết kiệm của mình để đầu tư chứng khoán. Đây là con số được nhiều chuyên gia đưa ra. Con số này có vẻ khá thấp với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên thị trường chứng khoán có rủi ro cao, nên việc chỉ dành một phần nhỏ tiền tiết kiệm để đầu tư vào đây là hợp lý. Đồng thời, con số này cũng không quá nhỏ, do đó khoản lợi nhuận sinh ra từ đây cũng rất đáng kể.

Ví dụ: Bạn có 500 triệu tiền tiết kiệm. Bạn có thể dành 50 triệu – 100 triệu để đầu tư vào chứng khoán.

2. Cân nhắc về khẩu vị rủi ro

Khẩu vị rủi ro hay còn gọi là khả năng chấp nhận rủi ro. Khẩu vị rủi ro của mỗi cá nhân là khác nhau, do đó việc xác định số tiền đầu tư chứng khoán cũng khác nhau. Không có thước đo cụ thể để xác định khẩu vị rủi ro của mỗi người. Tuy nhiên, mình thường tư vấn cho các nhà đầu tư mới như sau:

Ví dụ: Bạn có 500 triệu đồng tiền tiết kiệm. Bạn đang muốn dùng 1 phần tiền để đầu tư chứng khoán. Thông thường thì bạn nên dùng 50 triệu – 100 triệu để đầu tư. Giả sử bạn định đầu tư 100 triệu. Bạn hãy tự hỏi mình như sau:

Câu hỏi 1: Nếu đầu tư 100 triệu. Có thể đến cuối năm bạn sẽ bị lỗ 20%, tức là mất 20 triệu. Tất nhiên không ai muốn bị lỗ. Nhưng giả sử trường hợp xấu xảy ra, bạn có chấp nhận được số lỗ đó không?

Câu hỏi 2: Trong trường hợp tốt, bạn có thể lãi 20%, tức là có thêm 20 triệu. Bạn cảm thấy mức lãi này so với công sức 1 năm đầu tư là nhiều hay ít?

Lưu ý: Ai cũng muốn lãi càng nhiều càng tốt, và lỗ càng ít càng tốt. Nhưng nếu bạn là nhà đầu tư mới, lợi nhuận và rủi ro nên được xem xét với mức độ ngang nhau. Bởi vậy mức lãi và lỗ trong 2 câu hỏi trên phải bằng nhau. Nếu bạn có khả năng phân tích và đầu tư tốt, bạn có thể có được mức lợi nhuận cao hơn và rủi ro thấp hơn.

Hãy tự điều chỉnh số tiền đầu tư của mình. Tới khi nào bạn cảm thấy mức lỗ là “chấp nhận được” nếu trường hợp xấu xảy ra. Đồng thời mức lãi là “tạm ổn” cho công sức đầu tư 1 năm.

Đó là cách để đánh giá được khẩu vị rủi ro của bản thân.

3. Cân nhắc khả năng đầu tư của bản thân

Khả năng đầu tư bao gồm kiến thức đầu tư và kinh nghiệm đầu tư. Nếu bạn tìm hiểu chứng khoán một cách nghiêm túc bài bản, kiến thức và kinh nghiệm đầu tư sẽ tăng dần.

Khi khả năng đầu tư tăng lên, bạn có thể tăng mức lãi nhận được và giảm mức lỗ phải chịu. Khi đó, với khẩu vị rủi ro không đổi, bạn vẫn có thể nâng số tiền đầu tư của mình lên.

Tham khảo: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Video Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

4. Trạng thái của thị trường chứng khoán (quan trọng)

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán có thể xác định được trạng thái của thị trường. Thị trường có thể đang trong giai đoạn khó khăn hoặc giai đoạn tăng trưởng mạnh. Mỗi giai đoạn này thường kéo dài nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu xác định được giai đoạn thị trường, nhà đầu tư có thể tăng số tiền đầu tư trong giai đoạn thuận lợi. Trong giai đoạn thị trường khó khăn, nhà đầu có thể giảm số tiền đầu tư vào chứng khoán, tăng tiền đầu tư vào các tài sản an toàn hơn.

Nếu bạn là nhà đầu tư mới, hãy tham khảo vấn đề này từ các nhà đầu tư có kinh nghiệm.

Hết.

Trên đây là nội dung của bài viết “Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?”. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về chứng khoán thì hãy đăng ký nhận tư vấn tại đây.

Tham khảo thêm: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Biết thêm thông tin về mình tại

Kênh YouTube: Chứng thủ

Fanpage Facebook: Chứng thủ

Facebook cá nhân: Minh Khôi

Nguyễn Minh Khôi

Điện thoại/Zalo/Telegram: 0963.153.463

Địa chỉ: Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *