Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến (Online) là kỹ năng vỡ lòng, cơ bản của một Nhà đầu tư Chứng khoán. Bảng giá Chứng khoán không chỉ nói lên Giá cả của các Chứng khoán trên thị trường mà còn cho chúng ta rất nhiều thông tin hữu ích khác. Trong bài biết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn Cách xem, đọc hiểu Bảng giá Chứng khoán một cách chi tiết nhất.

Bài viết Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến là bài viết bổ sung cho tổ hợp bài viết Các Bước tìm hiểu Chứng khoán. Bài viết gồm các nội dung chính như sau:

1. Giới thiệu về 3 Sàn Giao dịch Chứng khoán ở Việt Nam (HOSE, HNX, UPCoM) và Bảng giá chứng khoán của 3 sàn đó
2. Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến ở đâu tốt nhất?
3. Ứng dụng – App xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến trên điện thoại (Mobile)
4. Hướng dẫn Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến (Online)

Phần 1: Giới thiệu về 3 Sàn Giao dịch Chứng khoán ở Việt Nam và Bảng giá Chứng khoán của 3 sàn đó

Về 3 Sàn Giao dịch Chứng khoán ở Việt Nam

Hiện nay ở Việt Nam có 2 Sở Giao dịch là Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Trong bài viết mình sẽ gọi tắt là Sở Hồ Chí Minh và Sở Hà Nội cho tiện. Hai Sở này chia nhau quản lý 3 Sàn Giao dịch Chứng khoán của Việt Nam là HOSE, HNX và UPCoM. Trong đó Sở Hồ Chí Minh quản lý Sàn HOSE – Sàn Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh; Sở Hà Nội quản lý 2 sàn là Sàn HNX – Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Sàn UPCoM – Sàn Giao dịch Chứng khoán chưa niêm yết.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 1
Sơ đồ phân chia quản lý 3 sàn giao dịch ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Đọc thêm: Lý do của những cái tên HOSE, HNX, UPCoM

Những cái tên HOSE, HNX, UPCoM là tên viết tắt bằng tiếng Anh của các sàn giao dịch:
HOSE: Ho Chi Minh Stock Exchange – Sàn giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh
HNX: Ha Noi Stock Exchange – Sàn giao dịch Chứng khoán Hà Nội
UPCoM: Unlisted Publich Company Market – Sàn giao dịch Chứng khoán của Công ty Đại chúng chưa niêm yết

Theo thứ tự thì Sàn HOSE là sàn chuẩn nhất Việt Nam. Sàn HNX và UPCoM thì có quy mô và tính minh bạch thấp hơn nên xếp sau về chất lượng do đó có ít người giao dịch hơn.

Ví dụ:

Phiên giao dịch ngày 26/08/2020, trên Bảng giá của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (ảnh bên dưới), chúng ta có thể thấy tổng giá trị giao dịch trên sàn HOSE (mũi tên bên trái ngoài cùng) là 6.233 tỷ (hơn 6 nghìn tỷ) trong khi tổng giá trị giao dịch trên sàn HNX (mũi tên ở giữa) chỉ là 845 tỷ và con số tương ứng trên sàn UPCoM (mũi tên bên phải ngoài cùng) là 454 tỷ đồng.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 2
Trong hình: Khối lượng giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCoM phiên ngày 26/08/2020 xem trên Bảng giá Chứng khoán của Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT (Link gốc ảnh)

Khối lượng giao dịch trên sàn HOSE cao hơn nhiều lần so với khối lượng giao dịch trên sàn HNX và UPCoM cho thấy 1 điều: Các nhà đầu tư, kể cả những tổ chức đầu tư lớn hay các cá nhân đều ưu tiên mua bán cổ phiếu trên sàn HOSE hơn 2 sàn còn lại. Các công ty, tập đoàn hàng đầu như VNM (Vinamilk), HPG (Hòa Phát), FPT (FPT), VCB (Vietcombank)… cũng được niêm yết và giao dịch trên HOSE.

Bảng giá của 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM

3 sàn HOSE, HNX, UPCoM mỗi sàn đều có 1 bảng giá riêng, hiển thị thông tin về cổ phiếu của các công ty niêm yết trên mỗi sàn. Tuy nhiên 3 bảng giá của 3 sàn này đều được tích hợp vào một bảng giá chung, bạn chỉ cần mở bảng giá chung là có thể xem bảng giá của cả 3 sàn.

Phần 2: Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến ở đâu tốt nhất?

Dữ liệu về các giao dịch trên thị trường được 2 Sở Giao dịch Hồ Chí Minh và Hà Nội cung cấp. Các đơn vị trung gian sẽ mua những dữ liệu đó và phát lại dưới dạng các Bảng giá Chứng khoán. Những đơn vị trung gian này là các Công ty Chứng khoán hoặc các trang Báo Tài chính. Thường thì Bảng giá Chứng khoán sẽ được các đơn vị trên cung cấp miễn phí trên mạng.

Vậy giữa nhiều bảng giá của nhiều bên cung cấp, bảng giá nào tốt nhất?

Một bảng giá tốt sẽ thỏa mãn những tiêu chí như: Đầy đủ thông tin, dễ đọc, đầy đủ tính năng, tốc độ cao…

Thực tế theo như mình cảm nhận, gần như tất cả các bảng giá đều có đầy đủ tính năng và thông tin, vấn đề chỉ là ở tính dễ đọc và tốc độ của bảng giá. Nếu bạn là người mới và chưa biết như thế nào là đầy đủ thông tin, như thế nào là nhanh, bạn có thể chọn những bảng giá mà nhiều người sử dụng nhất. Cách đơn giản để xem những bảng giá được ưa chuộng nhất đó chính là “Tìm kiếm trên Google”.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 3
Trong hình: Tìm kiếm trên Google với nội dung “bảng giá chứng khoán” (Link gốc ảnh)

Tại thời điểm Tháng 8/2020, khi tìm hiếm trên Google với nội dung “bảng giá chứng khoán” mình nhận được kết quả như trong hình trên. Theo đó, 3 Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến được Google xếp hạng cao nhất là bảng của SBSC – CTCP Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, bảng của VNDIRECT – CTCP Chứng khoán VNDIRECT và bảng của CTCP Chứng khoán SSI.

Nguyên tắc Cách Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến là như nhau đối với tất cả các bảng giá ở trên, chỉ khác nhau ở những thao tác nhỏ mà thôi. Vì vậy, bạn có thể vào xem 3 bảng giá trên và có thể xem thêm các bảng giá khác được Google liệt kê phía dưới nữa. Sau đó tùy thuộc vào cảm nhận của cá nhân mà chọn bảng giá để xem lâu dài.

Phần 3: Ứng dụng – App Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến trên Điện thoại (Mobile)

Bảng giá Chứng khoán trên điện thoại sẽ khó xem hơn và ít tính năng hơn so với xem bảng giá trên máy tính. Tuy nhiên Bảng giá Chứng khoán trên điện thoại vẫn đảm bảo hiển thị đầy đủ thông tin quan trọng về giá, khối lượng và các lệnh đặt.

Để Xem bảng giá Chứng khoán Trực tuyến trên điện thoại (mobile), có 2 cách.

Cách thứ nhất, bạn có thể dùng ứng dụng trình duyệt: Safari (của Iphone) hoặc Google Chrome trên điện thoại… tìm kiếm với từ khóa “bảng giá chứng khoán”.

Kết quả hiện ra sẽ tương tự với những gì bạn làm trên phiên bản web của máy tính. Với cách này, bạn đang xem một bảng giá chứng khoán tương tự như bảng giá chứng khoán trên máy tính.

Cách thứ hai, sử dụng Ứng dụng – App trên điện thoại để xem bảng giá.

Có một App (Ứng dụng) mà mình hay dùng để xem bảng giá trên điện thoại đó là “vStock”. Bạn hãy tìm kiếm từ khóa “vStock” trong App Store (Đối với Iphone) hoặc CH Play (Đối với các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Androi). Bạn tải ứng dụng đó về là có thể xem Bảng giá Chứng khoán trên Điện thoại.

Cách Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến
Trong hình: Ứng dụng vStock trên App Store và CH Play (Link gốc ảnh)

Nguyên tắc xem bảng giá chứng khoán trên điện thoại cũng giống như trên máy tính có khi còn đơn giản hơn. Vì vậy trong phạm vi bài viết này, mình sẽ tập trung hướng dẫn Cách Xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến trên máy tính (phiên bản web). Từ đó các bạn có thể tự xem được bảng giá chứng khoán trên điện thoại.

Phần 4: Hướng dẫn Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến (Online)

Như mình đã nói ở trên, nguyên tắc cách xem bảng giá chứng khoán là như nhau đối với các bảng giá. Cho nên mình chỉ cần hướng dẫn các bạn xem 1 bảng giá thì các bạn có thể tự xem các bảng giá khác (Các bảng giá chỉ khác nhau về hình thức, còn thông tin là giống hệt nhau).

Mình thường sử dụng Bảng giá của CTCP Chứng khoán VNDIRECT cho nên trong quá trình hướng dẫn, mình sẽ lấy các hình ảnh minh họa, ví dụ liên quan đến bảng giá này.

Trước hết, bạn mở Bảng giá Chứng khoán của VNDIRECT lên tại: Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến của CTCP Chứng khoán VNDIRECT

Từ trên xuống dưới, bạn sẽ thấy bố cục của bảng giá gồm 3 phần chính:
1. Thông số và biểu đồ của các Chỉ số Thị trường chung
(mình đóng khung màu đỏ trong hình dưới)
2. Thanh Công cụ hiệu chỉnh Bảng giá
(mình đóng khung màu vàng trong hình dưới)
3. Phần chính của Bảng giá
(mình đóng khung màu xanh lá mạ trong hình dưới)

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 5
Trong hình: Bố cục 3 phần của Bảng giá Chứng khoán (Link ảnh gốc)

1. Thông số và biểu đồ của các Chỉ số Thị trường chung

Trên cùng là phần hiện thị thông số và biểu đồ của các Chỉ số Thị trường chung. Trong bảng giá VNDIRECT thì sẽ có 6 biểu đồ, bảng giá ở những nơi khác có thể có ít hơn.

Lần lượt theo thứ tự từ trái sang phải sẽ là biểu đồ của:

(1) VN-INDEX: Chỉ số thị trường chung của các Cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE

(2) VN30-INDEX: Chỉ số thị trường chung của 30 Cổ phiếu hàng đầu trên sàn HOSE

(3) VNXAllShare: Chỉ số chung cho toàn Thị trường Chứng khoán Việt Nam

(4) HNX-INDEX: Chỉ số thị trường chung của các Cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX

(5) HNX30-INDEX: Chỉ số thị trường chung của 30 Cổ phiếu hàng đầu trên sàn HNX

(6) UPCOM: Chỉ số thị trường chung của các Cổ phiếu trên sàn UPCoM

6 Biểu đồ này được trình bày theo kết cấu giống nhau, sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn đọc 6 biểu đồ này thông qua ví dụ với riêng biểu đồ đầu tiên – biểu đồ VN-INDEX. Từ đó các bạn sẽ tự đọc được các biểu đồ còn lại.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 6
Trong hình: Biểu đồ VN-INDEX và các thông số liên quan trong Phiên giao dịch ngày 04/09/2020 (Link ảnh gốc)

Hãy bấm vào “Link ảnh gốc” phía trên để mở hình ảnh ở 1 trang mới. Việc này sẽ giúp bạn đọc những hướng dẫn bên dưới dễ dàng hơn.

Theo thứ tự từ 1 đến 8, chúng ta có:

(1) “Đường kẻ nét đứt” nằm ngang, có màu vàng:
Thể hiện Mức tham chiếu của chỉ số VN-INDEX (mức giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó). Đây là biểu đồ thu nhỏ của VN-INDEX cho nên các bạn sẽ không thấy được cụ thể Mức tham chiếu là bao nhiêu.

(2) “Đường chỉ” màu đỏ chạy lên xuống:
Thể hiện diễn biến của chỉ số VN-INDEX trong phiên giao dịch hôm nay. Ở đây chúng ta thấy “Đường chỉ” này nằm bên dưới so với “Đường kẻ nét đứt” (1). Điều này có nghĩa là chỉ số VN-INDEX của phiên giao dịch hôm nay thấp hơn chỉ số VN-INDEX của phiên giao dịch ngay trước đó. Và cũng vì thấp hơn cho nên “Đường chỉ” có màu “Đỏ”. Nếu “Đường chỉ” cao hơn “Đường kẻ nét đứt” thì phần “Đường chỉ” cao hơn sẽ có màu “Xanh lá”, phần “Đường chỉ” thấp hơn vẫn sẽ có màu “Đỏ”.

(3) “Các cột” màu xanh da trời xếp cạnh nhau:

Thể hiện Khối lượng giao dịch của Chỉ số VN-INDEX trong phiên giao dịch hôm nay. Mỗi cột thể hiện Khối lượng giao dịch trong 1 khoảng thời gian nhất định.

(4) Tên chỉ số: “VN-INDEX”
Bên dưới Tên chỉ số “VN-INDEX” là 2 “Con số” màu trắng: “346,438,791 CP” và “6,732.386 Tỷ”. Hai con số này có ý nghĩa lần lượt là: “Tổng khối lượng giao dịch Cổ phiếu (CP) trong phiên hôm nay” và “Tổng giá trị giao dịch (Tỷ) trong phiên hôm nay”.

(5) “Những con số” màu sắc khác nhau đi kèm với mũi tên lên xuống:
Thể hiện số lượng mã cổ phiếu tăng giảm trên sàn HOSE (vì VN-INDEX là chỉ số đại diện của sàn HOSE)

Cụ thể:
– “Mũi tên hướng lên” màu xanh kèm theo 2 con số “146 (12)” phía sau. Trong đó “146” màu xanh thể hiện là trên sàn HOSE có 146 mã cổ phiếu đang tăng. “(12)” thể hiện là trong 146 mã tăng của HOSE thì có 12 mã tăng trần (tăng tới mức tối đa và không được phép tăng nữa).

– “Ô vuông” màu vàng kèm theo con số “52” màu vàng phía sau thể hiện rằng Có 52 mã Cổ phiếu trên sàn HOSE đang ở giá tham chiếu (không tăng không giảm).

– “Mũi tên hướng xuống” màu đỏ kèm theo 2 con số “267 (10)” phía sau. Trong đó “267” màu đỏ thể hiện rằng trên sàn HOSE hiện có 267 mã Cổ phiếu đang giảm. “(10)” màu xanh da trời thể hiện rằng trong 267 mã giảm trên HOSE thì có 10 mã Cổ phiếu giảm sàn (giảm tời mức không được phép giảm nữa)

(6) Trục thời gian tương ứng cho biểu đồ bên trên

(7) Chỉ số VN-INDEX và số điểm tăng / giảm trong phiên

Những con số “901.54 (2.43 0.27%)” màu đỏ có nghĩa là: Hiện tại chỉ số VN-INDEX đang là “901.54”, giảm “2.43” điểm so với phiên giao dịch ngay trước đó và tương ứng với giảm “0.27%”. Con số màu đỏ và mũi tên chỉ xuống cũng màu đỏ thể hiện sự giảm. Nếu chỉ số đang tăng, mũi tên sẽ hướng lên đồng thời cả mũi tên và con số sẽ màu xanh.

(8) Trạng thái của Thị trường

Mình chụp ảnh này khi thị trường đã đóng cửa cho nên ở vị trí này hiện chữ “Đóng cửa”

Như vậy chúng ta đã biết cách xem các Chỉ số Thị trường chung. Giờ sẽ chuyển sang phần tiếp theo.

2. Thanh Công cụ hiệu chỉnh Bảng giá

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 7
Trong hình: Thanh hiệu chỉnh Bảng giá (Link ảnh gốc)

Thanh công cụ này bao gồm:

(1) Các thẻ chọn Bảng giá
(2) Ô dùng để thêm Mã Cổ phiếu bất kỳ vào Danh mục riêng
(3) Bảng giá Phái sinh và Bảng giá Chứng quyền (Sẽ nói sau)
(4) Nút điều chỉnh giao diện màu của Bảng giá (Hãy tự bấm vào và trải nhiệm)
(5) Nút ẩn / hiện “Biểu đồ và thông số của các Chỉ số” chúng ta vừa nói ở trên
(6) Bộ lọc cổ phiếu do VNDIRECT thiết kế (ít dùng tới)
(7) Chọn chế độ xem “Bảng giá” hay “Bảng Cơ bản” (Bảng giá là lựa chọn mặc định và là nội dung chính của bài này, mình sẽ không nói đến “Bảng Cơ bản” vì nó không quan trọng và cá nhân mình cũng ít dùng).

Ở đây thì chúng ta chỉ cần chú ý đến Các thẻ mà mình đánh số 1 và 2. Các thẻ này là không thể thiếu trong bất kỳ bảng giá chứng khoán nào. Các thẻ khác không quá quan trọng.

(1) Các thẻ chọn Bảng giá

Nhìn vào đây bạn có thể thấy 4 thẻ với nội dung lần lượt là: “Danh mục VN30”, “HOSE”, “HNX”, “UPCOM”.

– Thẻ “Danh mục VN30”:

Khi bạn mới mở Bảng giá lên thì mặc định là thẻ đầu tiên sẽ màu cam. Tức là bạn đang chọn xem “Danh mục VN30”. Rê con trỏ chuột xuống phần “Bảng giá chính” và sử dụng con lăn chuột để xem những mã cổ phiếu trong danh mục VN30.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 8
Trong hình: Khi bạn mới mở Bảng giá lên thì mặc định là thẻ đầu tiên sẽ màu cam. Tức là bạn đang chọn xem “Danh mục VN30” (Link ảnh gốc)

– Thẻ “HOSE”:

Khi bạn rê con trỏ chuột lên thẻ “HOSE” nằm ngay bên phải thẻ “Danh mục VN30”, một bảng nhỏ sẽ hiện ra bên dưới thẻ HOSE này. Trong đó sẽ có “HOSE”, “VN30” và “Giao dịch thỏa thuận”.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán - Hình 9
Trong hình: Khi bạn rê con trỏ chuột lên thẻ “HOSE” nằm ngay bên phải thẻ “Danh mục VN30”, một bảng nhỏ sẽ hiện ra bên dưới thẻ HOSE (Link ảnh gốc)

Tại đây nếu bạn bấm vào “HOSE”, bên dưới sẽ hiện ra Bảng giá của các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE. Tương tự khi bạn bấm vào “VN30”. Nếu bạn bấm vào “Giao dịch thỏa thuận”, bảng giao dịch thỏa thuận sẽ hiện ra.

Khi bạn bấm vào thẻ nào thì thẻ đó sẽ nổi màu Cam.

Thao tác tương tự với thẻ “HNX” và “UPCOM” sẽ cho phép bạn xem các mã cổ phiếu trên sàn HNX, HNX 30, UPCOM, và giao dịch thỏa thuận của các sàn này.

– Tạo danh mục cổ phiếu cho riêng mình:

Bạn có thể tự tạo 1 danh mục cổ phiếu mà mình quan tâm để tiện theo dõi. Để tạo danh mục riêng thì bạn cần phải Đăng nhập vào Bảng giá của VNDIRECT (vẫn miễn phí, không cần mở tài khoản của VNDIRECT).

Cách đăng nhập vào Bảng giá của VNDIRECT rất đơn giản: Chỉ cần bấm vào Nút Đăng nhập ở góc trên cùng bên phải màn hình. Sau đó Cửa sổ Đăng nhập sẽ hiện ra. Ở đây bạn có thể đăng nhập bằng tài khoảng Facebook hoặc tài khoản Google (Tài khoản Gmail) như hình đưới đây.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 10
Trong hình: Nút Đăng nhập và Cửa số Đăng nhập. (Link ảnh gốc)

Sau khi đăng nhập thành công, bạn rê con trỏ chuột vào Thẻ “Danh mục VN30”, sẽ có 1 bảng nhỏ hiện lên, trong đó có 1 ô trống. Bạn gõ tên danh mục muốn tạo (tùy ý) sau đó ấn vào dấu “+” bên phải ô tên danh mục để tạo. Như thế là bạn đã có 1 danh mục mới và có thể tùy ý thêm các mã chứng khoán mà mình quan tâm vào đó để tiện theo dõi.

(2) Ô trống dùng để thêm mã cổ phiếu bất kỳ vào danh mục riêng

Khi bạn ấn vào Danh mục riêng của mình, vì chưa thêm Mã cổ phiếu nào vào cho nên Bảng giá bên dưới sẽ không hiện gì cả. Để thêm Mã cổ phiếu nào đó vào Danh mục riêng, bạn chỉ cần bấm vào “Ô trống dùng để thêm mã cổ phiếu bất kỳ vào danh mục riêng” sau đó gõ Mã cổ phiếu mà mình muốn thêm. Ô trống này nằm trên Thanh công cụ hiểu chỉnh bảng giá, hãy xem lại ảnh phía trên để biết vị trí của nó.

3. Phần chính của Bảng giá

Phần chính của Bảng giá được chia thành nhiều Cột. Sau đây mình sẽ giải thích ý nghĩa của từng Cột, sau đó đọc mẫu 1 mã cổ phiếu trên bảng giá để các bạn dễ hình dung.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán - Hình 11
Trong hình: Phần chính của Bảng giá được chia thành nhiều Cột (Link ảnh gốc)

(1) “Mã CK” – Mã Chứng khoán: Theo quy định ở Việt Nam thì Mã chứng khoán là 3 chữ cái in hoa. Đại diện cho 1 công ty đại chúng được niêm yết trên sàn HOSE/HNX hoặc đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM.

Khi rê con trỏ chuột và Mã CK, tên đầy đủ của Công ty đó sẽ hiện ra.

(2) “TC” – Tham chiếu: “Tham” trong từ “Tham khảo”, “Chiếu” trong từ “Đối chiếu”. Giá Tham chiếu là 1 mức giá được dùng làm mốc để so sánh giá hiện tại của Chứng khoán với Giá Chứng khoán trong quá khứ. Theo quy ước, Giá tham chiếu sẽ có màu Vàng. (Đọc thêm: Giá Tham chiếu là gì? Cách tính giá tham chiếu)

(3) “Trần” – Giá Trần: Giá Trần hiểu đơn giản là mức giá cao nhất mà Chứng khoán có thể đạt được trong ngày giao dịch đó. Khi giá Chứng khoán tăng đến mức Giá Trần thì sẽ không được phép tăng nữa mà phải đợi sang phiên giao dịch ngày hôm sau. Theo quy ước, Giá Trần sẽ có màu Tím.

(4) “Sàn” – Giá Sàn: Giá Sàn hiểu đơn giản là mức giá thấp nhất mà Chứng khoán có thể đạt được trong ngày giao dịch đó. Khi giá Chứng khoán giảm đến mức Giá Sàn thì sẽ không được phép giảm nữa mà phải đợi sang phiên giao dịch ngày hôm sau. Theo quy ước, Giá sàn sẽ có màu Xanh da trời.

(Đọc thêm: Giá trần giá sàn trong chứng khoán là gì?)

(5) “Tổng KL” – Tổng Khối lượng: Là Tổng số Chứng khoán đã được khớp lệnh trong phiên giao dịch hôm đó. Hiểu đơn giản là số lượng chứng khoán đã được mua bán, trao tay thành công giữa các nhà đầu tư.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy có dấu mũi tên ở 2 bên cột “Tổng KL”, khi click chuột vào 1 trong 2 mũi tên, cột “Tổng KL” sẽ chuyển thành “Tổng GT” – Tổng Giá trị: Là tổng giá trị chứng khoán đã được mua bán, trao tay thành công giữa các nhà đầu tư. Tức là Giá trị tính bằng tiền của “Tổng KL”.

(6) “Bên mua” – Các lệnh đặt mua: Là các lệnh đặt mua của các nhà đầu tư trên thị trường. Vì Thị trường hoạt động theo nguyên tắc “Thuận mua vừa bán” cho nên lệnh đặt mua với giá cao nhất sẽ được ưu tiên mua trước và được xếp ngoài cùng bên phải của cột này, đánh số 1 (Cột “Giá 1”). Đi kèm theo “Giá 1” là “KL 1” – Khối lượng 1, là số lượng cổ phiếu đang được đặt mua với Giá 1. Và nếu có ai muốn bán thì những người đặt mua Giá 1 sẽ được mua đầu tiên, sau đó mới tới những người đặt Giá 2 rồi tới những người đặt Giá 3. Đi kèm với Giá 2, Giá 3 là KL 2 và KL 3.

Ở đây, nếu các giá 1,2,3 cao hơn “Giá tham chiếu”, thì sẽ có màu Xanh lá cây. Bằng “Giá tham chiếu” thì sẽ có màu Vàng. Thấp hơn “Giá tham chiếu” thì sẽ có màu Đỏ. Các cột Giá màu gì thì các cột KL sẽ có màu tương ứng.

Tương tự, ở Cột “Bên bán” – Các lệnh đặt bán: Quy định về màu sắc Giá và KL ở đây cũng giống như cột “Bên mua”. Tuy nhiên, vì là Lệnh đặt Bán, nên những người đặt bán với giá thấp hơn sẽ được ưu tiên bán trước (ngược với bên mua). Giá được ưu tiên sẽ được đánh số 1 (Giá 1), đi kèm theo là KL 1 và được xếp ngoài cùng bên trái của cột này. Sau đó là các giá 2, 3 đi kèm với khối lượng của các giá đó.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 12
Trong hình: Quy ước về màu sắc Giá trong Chứng khoán (Link ảnh gốc)

(7) “Khớp lệnh”: Khớp lệnh hay nói cách khác là Giao dịch thành công. Khi giá Mua bằng giá Bán thì sẽ xảy ra “Khớp lệnh” – Giao dịch thành công. Mức giá vừa được Giao dịch thành công sẽ hiện ở cột nhỏ “Giá” trong cột lớn  “Khớp lệnh”. Ta gọi giá đó là “Giá khớp lệnh”. Đi kèm với Giá khớp lệnh có Khối lượng khớp lệnh nằm ở cột “KL” Cạnh cột “Giá” trong cột “Khớp lệnh”. Màu sắc của Giá khớp lệnh và Khối lượng khớp lệnh tuân theo quy ước đánh màu chung ở trên.

Điểm đặc biệt ở đây là “Giá Khớp lệnh” màu gì thì “Mã cổ phiếu” sẽ có màu đó.

(8) “Giá”: Bên phải cột “Bên bán” là cột “Giá”. Cột này hiển thị thông tin về Giá khớp lệnh “Cao” (nhất) – “TB” (Trung bình)Thấp (nhất) của chứng khoán trong phiên giao dịch.

(9) “Dư”: Cột này bao gồm 2 cột nhỏ là “Dư mua”“Dư bán” thể hiện tổng Khối lượng đặt mua và Khối lượng đặt bán của 1 mã cổ phiếu. Ở đấy ta hiểu là 3 giá: Giá 1, Giá 2, Giá 3 là 3 Giá tốt nhất của mỗi bên Mua và Bán, nhưng ngoài 3 giá đó thì còn rất nhiều mức giá khác không tốt bằng nên bị ẩn đi không được hiện lên bảng giá. Cột “Dư mua”, “Dư bán” cho ta biết được tổng Khối lượng đặt mua, đặt bán trên sàn tính cả các lệnh bị ẩn.

Tuy nhiên số liệu về các lệnh ẩn chỉ được sàn HNX và UPCoM cung cấp. Bởi vậy cột “Dư” không hiện gì đối với những mã trên sàn HOSE.

(10) “ĐTNN” – Đầu tư Nước ngoài: Thể hiện khối lượng các giao dịch Mua, Bán đã thành công của Nhà đầu tư Nước ngoài tại Việt Nam.

Lưu ý: Để cho gọn thì trong bảng giá VNDIRECT, các mức giá có đơn vị 1000 đồng/cổ phiếu và Khối lượng có đơn vị là 10 cổ phiếu (tức là Khối lượng bị bỏ đi 1 số 0 ở hàng đơn vị). Ví dụ: Giá 1 = 12.60 nghĩa là giá cổ phiếu là 12.60 x 1000 = 12,600 đồng/cổ phiếu. KL 1 = 64,66 nghĩa là Khối lượng 1 là 64,66 x 10 = 64,660 cổ phiếu.

Ví dụ: Đọc mẫu 1 chứng khoán trong Bảng giá.

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến - Hình 13
Trong hình: Cổ phiếu AAA khi kết thúc phiên giao dịch ngày 07/09/2020. (Link ảnh gốc)

Nhìn Bảng giá Cổ phiếu AAA ta biết được những thông tin như sau:
– Cổ phiếu AAA niêm yết trên sàn HOSE (mình đang mở thẻ HOSE)
– Tên Cổ phiếu: AAA. Tên đầy đủ công ty: Công ty Cổ phần Nhựa An Phát Xanh
– Giá tham chiếu: 12,550 đồng/cổ phiếu (trên Sàn HOSE, giá tham chiếu là giá đóng cửa của cổ phiếu AAA trong phiên giao dịch trước đó)
– Giá trần trong phiên giao dịch này là 13,400 đồng/cổ phiếu
– Giá sàn trong phiên giao dịch này là 11,700 đồng/cổ phiếu
– Bên mua có 3 mức giá tốt nhất (cao nhất) đó là:
+ Giá 1: 12,600 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt mua số cổ phiếu là: KL 1: 64,660 cổ phiếu
+ Giá 2: 12,550 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt mua số cổ phiếu là: KL 2: 176,250 cổ phiếu
+ Giá 3: 12,500 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt mua số cổ phiếu là: KL 3: 170,110 cổ phiếu
– Bên bán có 3 mức giá tốt nhất (thấp nhất) đó là:
+ Giá 1: 12,650 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt bán số cổ phiếu là: KL 1: 25,240 cổ phiếu
+ Giá 2: 12,700 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt bán số cổ phiếu là: KL 2: 54,680 cổ phiếu
+ Giá 3: 12,750 đồng/cổ phiếu. Ở mức giá này, người ta đặt bán số cổ phiếu là: KL 3: 47,870 cổ phiếu
– Vừa có 1 lệnh được khớp (1 giao dịch thành công) trong đó: 183,330 cổ phiếu vừa được trao tay giữa các nhà đầu tư với giá 12,600 đồng/cổ phiếu. Hay nói cách khác, Giá khớp lệnh là 12,600 đồng/cổ phiếu và KL khớp lệnh (Khối lượng khớp lệnh) là 183,330 cổ phiếu.
– Trong phiên giao dịch, cổ phiếu AAA có Giá khớp lệnh cao nhất là 12,850 đồng/cổ phiếu. Giá khớp lệnh thấp nhất là 12,550 đồng/cổ phiếu. Giá khớp lệnh trung bình là 12,710 đồng/cổ phiếu.
– Trong phiên, Nhà đầu tư Nước ngoài đã mua 121,650 cổ phiếu, bán 10,000 cổ phiếu này.

Lưu ý: Do ảnh này mình chụp khi phiên giao dịch ngày 07/09/2020 đã kết thúc cho nên Lệnh khớp cuối cùng mà các bạn nhìn thấy (Giá khớp: 12.60, KL khớp: 183,33) không chỉ đơn thuần là 1 giao dịch mua bán cổ phiếu từ nhà đầu tư này sang nhà đầu tư khác mà Lệnh khớp cuối cùng đó là kết quả của hàng loạt giao dịch mua bán giữa nhiều nhà đầu tư với nhau được thực hiện trong “Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa – ATC”. Vấn đề về “Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa – ATO” và “Phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa ATC” mình sẽ viết chi tiết ở 1 bài khác.

Hết.

Mong rằng bài viết “Cách xem Bảng giá Chứng khoán Trực tuyến” đã giúp các bạn có thể sử dụng 1 cách thành thạo Bảng giá chứng khoán.

Tham khảo thêm: Khóa học Đầu tư Chứng khoán Cơ bản

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Biết thêm thông tin về mình tại

Kênh YouTube: Chứng thủ

Fanpage Facebook: Chứng thủ

Facebook cá nhân: Minh Khôi

Nguyễn Minh Khôi

Điện thoại/Zalo/Telegram: 0963.153.463

Địa chỉ: Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *